Rau quả màu tím chưa rất nhiều anthocyanin, chất này không chỉ có tính chất kháng oxy hóa mạnh mà còn ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế rối loạn chức năng gan.
Rong biển tím, nho tím, thức ăn khác màu tím giàu rutin và vitamin C, nâng cao tính đàn hồi thành mạch, cải thiện chức năng tim mạch.
Ăn nhiều trái cây và rau củ màu tím giúp bảo vệ mắt
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chúng làm tổn thương ADN, tế bào và các cơ quan từ đó dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức và gây ra lão hóa. Một số lượng lớn các nghiên cứu khẳng định rằng anthocyanin là chất chống oxy hóa tự nhiên nổi bật nhất từng được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Thậm chí, tác dụng chống oxy hóa của nó còn tốt hơn cả vitamin C và vitamin E. Theo báo cáo của các học giả người Mỹ, anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh gấp 30-50 lầ so với vitamin C và vitamin E.
Có thể nói là có khả năng đào thải gốc tự do tốt nhất. Loại thực phẩm này còn có rất nhiều caroten, rất tốt cho mắt, có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và những bệnh khác về mắt.
Ăn nhiều trái cây và rau quả có màu tím giúp điều chỉnh tâm trạng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thực phẩm có màu sắc không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng điều tiết tâm trạng không thể coi thường, và màu tím là có tác dụng nổi bật. Nho tím có chất chống tăng huyết áp, nhiều hơn vitamin E và chất chống oxy hóa. Vì vậy rượu vang đỏ tốt hơn rượu vang trắng.
Sau đây là 10 loại trái cây và rau có màu tím chứa nhiều chất chống oxy hóa vô cùng hữu ích cho cơ thể:
1. Quả việt quất
Quả việt quất được mệnh danh là “siêu trái cây” vì chứa hầu hết các loại anthocyanin có trong trái cây và rau quả. Ngoài tác dụng chống lão hóa, nó còn giúp phòng ngừa ưng thư đại tràng,cải thiện thị lực, chống mỏi mắt.
2. Nho tím
Nho tím đứng sau việt quất và cà rốt về anthocyanin, ngoài ra còn chứa flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh khác. Đây chính là một thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời. Ngoài ra, nho còn có tác dụng ổn định tâm trạng, giảm căng thẳng, lo lắng rất tốt.
3. Khoai lang tím
Khoai lang tím có loại chỉ vỏ tím, và loại tím cả vỏ và ruột. Ngoài những chất dinh dưỡng vẫn có trong khoai lang, khoai lang tím còn chứa nhiều selen và anthocyanin chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
4. Cà tím
Cà tím chứa nhiều anthocyanin và vitamn E làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và duy trì sự trẻ trung. Ngoài ra, trong cà tím còn chứa lượng lớn polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể , phòng chống ung thư.
5. Dâu tằm
Dâu tằm có tác dụng chống lão hóa, cải thiện cung cấp máu và dinh dưỡng cho da, làm trắng da, cải thiện thị lực…
6. Cà rốt tím
Cà rốt tím cũng chứa hầu hết các anthocyanin trong trái cây và rau quả. Cà rốt tím có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, cung cấp dinh dưỡng cho mắt.
7. Củ hành tím
Hành tím chứa nhiều chất xơ, canxi, kali, natri và nhiều khoáng chất khác, có chứa anthocyanin có tính chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, ức chế dị ứng và viêm nhiễm, đồng thời chống lão hóa. Trong hành tây chứa cả selen các tác dụng chống oxy hóa mạnh ,ẽ, làm tăng cường sức sống của các tế bào.
8. Bắp cải tím
Bắp cải tím cũng rất bổ dưỡng với anthocyanin và vitamin E cùng tiền chất của vitamin A.
9. Ngô tím
Ngô tím chứa hoạt tính chống oxy hóa mạnh và chống gây đột biến.
10. Đậu lăng tím
Đậu lăng tím nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và glycosides cyanogenic, tyrosinase có tác dụng giải độc tốt và cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Theo Secretchina
Tú Linh biên dịch