Lợi ích bất ngờ từ thực phẩm màu tím
Những thực phẩm màu tím phổ biến như súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, quả mọng tím, khoai lang tím, bắp cải tím hay một số loại ngũ cốc. Chuyên gia dinh dưỡng Abbey Sharp cho biết: “Màu tím của thực phẩm có được nhờ Anthocyanin, một dạng của chất chống oxy hoá”.
Rau quả màu tím chưa rất nhiều anthocyanin, chất này không chỉ có tính chất kháng oxy hóa mạnh mà còn ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế rối loạn chức năng gan.
Rong biển tím, nho tím, thức ăn khác màu tím giàu rutin và vitamin C, nâng cao tính đàn hồi thành mạch, cải thiện chức năng tim mạch.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chúng làm tổn thương ADN, tế bào và các cơ quan từ đó dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức và gây ra lão hóa. Một số lượng lớn các nghiên cứu khẳng định rằng anthocyanin là chất chống oxy hóa tự nhiên nổi bật nhất từng được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Top thực phẩm màu tím giúp da đẹp, trẻ lâu
Cà rốt tím
Cà rốt tím chứa hầu hết các anthocyanin trong trái cây và rau quả. Cà rốt tím có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, cung cấp dinh dưỡng cho mắt.
Nho tím
Nho tím chứa anthocyanin, ngoài ra còn chứa flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh khác. Đây chính là một thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời. Ngoài ra, nho còn có tác dụng ổn định tâm trạng, giảm căng thẳng, lo lắng rất tốt.
Khoai lang tím
Khoai lang tím có loại chỉ vỏ tím, và loại tím cả vỏ và ruột. Ngoài những chất dinh dưỡng vẫn có trong khoai lang, khoai lang tím còn chứa nhiều selen và anthocyanin chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Cà tím
Cà tím chứa nhiều anthocyanin và vitamn E làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và duy trì sự trẻ trung. Ngoài ra, trong cà tím còn chứa lượng lớn polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể , phòng chống ung thư.
Phương Ngân (TH)